LUYỆN THI

CÁCH ĐỖ XE VÀO CHUỒNG (GHÉP XE DỌC)

Lùi xe vào chuồng là một trong những kỹ thuật quan trọng nhất mà lái xe cần thành thạo, nhất là lái xe mới vào nghề. Vậy bạn có biết kỹ thuật lùi xe như thế nào là chuẩn? Nếu chưa có nhiều thông tin, hãy tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi

Quy trình 5 Bước Lùi xe vào chuồng an toàn lái xe cần biết

Tại sao lái xe nên thành thạo kỹ thuật lùi xe?

Kỹ thuật lùi xe không chỉ là một trong những bài thi sa hình lái xe cần vượt qua trong kì thi sát hạch thực hành lái xe để nhận bằng lái xe hạng tương ứng; mà việc thành thạo kỹ thuật này cũng giúp lái xe đảm bảo sự an toàn cho bản thân cũng như hạn chế tối đa những tai nạn ngoài ý muốn cho người và hàng hóa trong phạm vi liên quan.

Kỹ thuật lùi xe vào chuồng an toàn

– Những lưu ý cần biết trước khi thực hiện kỹ thuật lùi xe

  • Nguyên tắc an toàn bắt buộc lái xe phải nhớ là “trái là phải – phải là trái”, nghĩa là: khi đánh lái sang bên trái – xe sẽ lùi về bên phải và ngược lại, đánh lái sang phải – xe sẽ lùi về bên trái
  • Trái lại với kỹ thuật tiến (lái xe phải bám vào bên cua rộng, nếu cua trái thì bám mép đường bên phải, cua phải thì bám mép đường bên trái), kỹ thuật lùi thì ngược lại, nếu lùi bên phải thì bám phải và lùi trái thì bám trái.
  • Mọi lái xe trước khi khởi hành hay thực hiện kỹ thuật lái xe an toàn đều phải đảm bảo đã chỉnh gương chiếu hậu ở vị trí phù hợp để xóa điểm mù giúp căn được khoảng cách và kiểm soát không gian an toàn với những xe ở xung quanh và xe đã đỗ trước đó.
  • Khi thực hiện lùi xe cần kết hợp thuần thục các thao tác hỗ trợ khác như chân ga, côn, phanh

– Trình tự các bước lùi xe an toàn

  • Bật xi-nhan phía muốn lùi xe vào và tìm khoảng trống để dừng xe lại
  • Xuống xe quan sát bằng mắt để xác định phương án lùi xe hợp lý nhất, dự đoán trước những tình huống có thể xảy ra trong khi lùi xe để có biện pháp xử lý kịp thời.
  • Điều chỉnh ghế lái, vô lăng để có tư thế lái phù hợp và thoải mái nhất; điều chỉnh gương chiếu hậu để có tầm quan sát tốt nhất (chỉnh gương cho đến khi phần thân xe biến mất chỉ còn nhìn thấy phần đuôi xe và toàn bộ không gian phía sau xe).
  • Cài số lùi và bắt đầu thực hiện kỹ thuật “lùi xe vào chuồng”: nắm tay vào phần trên vô lăng và quan sát gương chiếu hậu để kiểm soát sự an toàn cho xe; luôn đệm chân phanh và lái chậm
  • Thực hiện lùi xe vào vị trí đã xác định trước đó bằng cách lùi bên nào thì bám nhiều về phía bên đó; trong khi lùi nếu thấy xe bị lệch hướng thì phải đánh lái ngược trở lại; trường hợp lệch quá thì phải dừng xe lại, đánh lái lên và thực hiện điều chỉnh hướng để tiến hành lùi xe lại

Tham khảo các bước thực hiện chi tiết: 

quy trình 5 bước lùi xe vào chuồng an toàn lái xe cần biết
Bài thi Ghép xe vào chuồng

Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp các lái xe mới vào nghề nắm bắt được những bước thực hiện cơ bản trong quy trình các bước lùi xe vào chuồng; thường xuyên luyện tập để thành thạo kỹ năng, đảm bảo an toàn khi vận hành và điều khiển xe lưu thông trên đường.