KINH NGHIỆM LÁI XE

Cách lái xe ô tô số tự động

Cách lái xe ô tô số tự động không phức tạp như xe số sàn nên rất lý tưởng với những người mới biết lái. Nhưng không vì thế mà tài xế bỏ qua các bước lái xe ô tô số tự động đúng chuẩn dưới đây.

Đặc trưng của xe số tự động là được trang bị hộp số tự động AT nên mang lại nhiều tính năng vượt trội như hiếm khi chết máy, không bị giật, chạy rất êm và cách lái xe ô tô số tự động dễ dàng.

cach lai xe o to so tu dong chuan khong can chinh
Cách lái xe ô tô số tự động chuẩn không cần chỉnh.Nguồn: trungtamdongtien

Cách lái xe số tự động

Tuy theo thương hiệu, đời xe ô tô cũ hay mới mà có những ký hiệu khác nhau hiển thị trên hộp số nhưng phần lớn đều có đầy đủ số căn bản P, R, N và D. Chú ý, người lái xe nên đọc kỹ các thông tin, thông số xoay quanh cách sử dụng cần số tự động trong khoảng thời gian năm phút.

Ngay sau khi khởi hành, nếu bạn muốn lùi xe đưa cần số P xuống R và xe chạy tốc độ bình thường khi P xuống D. Xe gần tới điểm dừng thì đưa cần khởi động trở về vị trí P.

Trường hợp chờ đèn đỏ trong thời gian ngắn, cần số về vị trí D, chân thắng đạp và thả chân ga. Xe được xe khác kéo hay cần phải đẩy thì điều khiển hộp số sang vị trí N.

cach lai xe o to so tu dong chuan khong can chinh 2
Hướng dẫn sách lái xe ô tô số tự động. Nguồn: wikihow

Một ưu điểm đáng nhớ khi lái xe ô tô số tự động là sự tập trung, người lái xe không bị phân tâm, chú ý đến việc vào số nào, đạp chân nào.

Về vị trí của cần số sẽ tuỳ thuộc vào các yếu tố: bạn mua xe ô tô hiệu gì, loại xe nào, sản xuất năm bao nhiêu? Thật vậy, cần số sẽ được đặt ở chính giữa ghế tài xế và ghế hành khách nếu là xe 4-5 chỗ (sedan) và 5-7 chỗ.

Còn loại xe mini van hoặc bán tải hay xe ô tô tải với mục đích sàn thoáng rộng nên cần số gắn với trục tay lái. Nổi bật là dòng xe thể thao Ferrari, Lamborghini… sử dụng nút bấm thay vì cần số.

Một nguyên tắc quan trọng cuối cùng khi lái xe ô tô số tự động mà ai cũng cần phải biết: khả năng phản xạ trước mọi tình huống, am hiểu luật giao thông và kỹ năng điều khiển xe.

Một số lưu ý khi lái xe

– Đặt cần số sang vị trí P, đạp hết bàn đạp phanh và kéo tay phanh trước khi khởi động xe.

– Tuyệt đối không được không được đạp ga khi đang thay đổi vị trí cần số từ “P” hoặc “N” sang vị trí khác và luôn đạp phanh.

– Chú ý, hạn chế ấn nút khóa trên bàn số vì có thể nhầm qua vị trí R.

– Xe đang di chuyển không nên điều chỉnh cần số sang N.

– Nhớ đạp phanh để tránh mất tay lái khi chuyển cần số sang N hay từ N sang vị trí khác.

– Trường hợp đèn báo cần số nhấp nháy thì mang xe đến xưởng bảo dưỡng để kiểm tra, có thể hộp số tự động bị lỗi.

– Luôn luôn đạp phanh bằng chân phải và đạp hết phanh trước khi chuyển vị trí cần số.

– Bạn cũng không nên đạp ga khi chuyển cần số từ “P” hoặc “N” để tránh hiện tượng tốc độ tăng đột ngột.

– Đừng đạp chân phanh, chân ga cùng lúc vừa làm giảm hiệu quả phanh vừa mòn má phanh.

Với một số cách lái xe ô tô số tự động dễ hiểu, đơn giản ở trên, bất cứ bạn nào cũng có thể lái xe an toàn đến bất cứ nơi đâu.